Giới thiệu đơn vị

Trung tâm Văn hóa Quận 1 được thành lập vào ngày 01/9/1995 theo quyết định của UBND Thành phố, tọa lạc tại địa chỉ số 06 Mạc Đĩnh Chi, Phường Bến Nghé, Quận 1, là đơn vị sự nghiệp công lập có thu trực thuộc Ủy ban nhân dân Quận 1.

Với chức năng phát triển sự nghiệp văn hóa, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của địa phương; hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ cho cơ sở; tổ chức cung ứng dịch vụ công; đáp ứng nhu cầu hoạt văn hóa, văn nghệ, nhu cầu tiếp nhận thông tin, nâng cao dân trí, nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ văn hóa của nhân dân trên địa bàn.

Trung tâm Văn hóa Quận 1 thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tuyên truyền cổ động, thư viện, giải trí, chiếu phim, thành lập các câu lạc bộ nhóm sở thích, năng khiếu nghệ thuật, lễ hội truyền thống, giao lưu văn hóa, hội chợ, triển lãm… và các loại hình hoạt động vui chơi, giải trí khác phù hợp với nhiệm vụ được giao. Tổ chức các cuộc liên hoan, hội thi, hội diễn và hướng dẫn phong trào văn hóa – văn nghệ ở cơ sở. Bồi dưỡng năng khiếu, sưu tầm, bảo tồn và hướng dẫn các loại hình nghệ thuật dân gian. Liên doanh, liên kết, hợp tác trong ngoài nước để tổ chức các dịch vụ văn hóa, tạo ra các sản phẩm văn hóa lành mạnh nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, thưởng thức nghệ thuật của các tầng lớp nhân dân.

Với ưu thế nằm ở vị trí trung tâm Thành phố, qua 28 năm hoạt động Trung tâm Văn hóa Quận 1 đã trở thành điểm đến tin cậy, uy tín của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước đến tổ chức các chương trình biểu diễn, giao lưu Văn hóa. Là nơi tin cậy của các cơ quan, đơn vị, các ban ngành đoàn thể tổ chức chương trình văn nghệ, hội diễn, hội thi, hội nghị… Là điểm hẹn thân quen của khán giả thành phố đến thư giãn, tham gia sinh hoạt, giao lưu, thưởng thức các chương trình văn hóa nghệ thuật, đặc biệt là khán giả thiếu nhi trong các dịp hè và Tết Trung thu…

Với những chương trình hoạt động phong phú, đa dạng và nổi bật, năm 2002 Trung tâm Văn hóa Quận 1 được độc giả Báo Người Lao Động bình chọn là đơn vị được yêu thích nhất. Đặc biệt, năm 2008 đơn vị được tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng 3, năm 2013 được tặng huân chương lao động hạng nhì năm 2023 đơn vị được nhận cờ thi đua Thành phố dẫn đầu khối./.